Giá thuê “chỗ ngồi” tăng chóng mặt

Giá thuê văn phòng nửa đầu năm 2019 tăng là do ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường cần một lượng lớn nguồn cung trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung leo thang.
Có nhu cầu thuê chỗ ngồi vãng lai cho một nhóm cộng sự làm việc, chị Hà Anh (TP HCM) liên hệ với Công ty CP Replus (chuyên cho thuê văn phòng, văn phòng chia sẻ) và được báo giá 190.000 đồng/chỗ ngồi/buổi.
Giá thuê ngày càng cao
Nếu thuê chỗ ngồi cố định, giá tại khu vực quận 1 và quận Bình Thạnh là hơn 3,6 triệu đồng/tháng; quận Thủ Đức 2 triệu đồng/tháng và riêng tại Vincom quận 1 lên tới 5 triệu đồng/tháng. Trường hợp thuê chỗ ngồi linh hoạt, giá bằng một nửa so với thuê cố định.
Các tiện ích đi kèm được bên cho thuê cung cấp như: bàn ghế có sẵn; có khu vực tiếp khách chung; có bộ phận lễ tân, tiếp khách; internet; máy lạnh, điện, nước; đồ uống. Nếu thuê chỗ ngồi cố định, bên thuê được sử dụng thêm tủ hồ sơ có khóa, máy photocopy, máy scan, in miễn phí 30 bản/tháng, đặt bảng tên công ty tại tòa nhà…
Trong khi đó, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ có tên eSmart báo giá cho thuê văn phòng toàn thời gian là 2,9 triệu đồng/tháng/chỗ. Nếu thuê theo ngày, giá là 800.000 đồng cho 5 ngày.
“Là người làm việc tự do nên tôi nắm khá kỹ giá thuê văn phòng ở TP HCM. Giá thuê đã tăng từ cuối năm 2018 chứ không phải mới. Những chỗ ngồi cố định có giá dưới 3 triệu đồng/tháng và linh hoạt dưới 2 triệu đồng/tháng hiện còn rất ít” – chị Hà Anh cho biết.
Theo các chuyên gia, nhu cầu thuê văn phòng linh hoạt ngày càng lớn, nhất là những người khởi nghiệp, các công ty đa quốc gia và nhóm làm việc nhỏ lẻ. Tỉ lệ lấp đầy ở các văn phòng cho thuê dạng này luôn đạt mức cao, khoảng 80% diện tích sàn. Nắm bắt được xu thế, các nhà đầu tư đã tung ra hơn 4.000 m2 diện tích sàn ở các khu vực quận 1 và quận Bình Thạnh chỉ trong quý II/2019.
Ông Đỗ Hoài Nam, người sáng lập hệ thống văn phòng chia sẻ thương hiệu Up, cho biết hiện mô hình văn phòng làm việc chia sẻ đang phát triển mạnh mẽ với lượng thuê ngày càng cao và giá thuê ngày càng tăng. Bản thân đơn vị này cũng tham vọng đến cuối năm 2019, sẽ tăng diện tích cho thuê từ 40.000 m2 lên 100.000 m2 tại Hà Nội và TP HCM, tức tăng gấp 2,5 lần. “Tuy nhiên, nếu giá thuê có xu hướng tăng thì doanh nghiệp nhỏ sẽ phải cân nhắc nhiều hơn trước khi quyết định” – một chuyên gia trong lĩnh vực này nhận xét.
Một khu văn phòng chia sẻ tại TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH
Văn phòng hạng B sẽ tăng giá mạnh
Với cho thuê văn phòng nói chung, báo cáo quý II/2019 của CBRE Việt Nam cũng cho thấy việc hạn chế nguồn cung đã khiến giá cho thuê văn phòng hạng A, B ở cả TP HCM và Hà Nội đều tăng trong thời gian qua. “Thị trường văn phòng tại TP HCM trong quý II không có thêm nguồn cung mới nào cho cả 2 hạng A, B. Giá cho thuê trung bình ở hạng A là 46,7 USD/m2/tháng, tăng 0,9% so với quý I và tăng 2,9% so cùng kỳ năm trước. Giá cho thuê hạng B là 23,5 USD/m2/tháng, tăng 0,3% so với quý I và tăng 4,7% so cùng kỳ năm trước” – CBRE Việt Nam dẫn chứng.
Lý giải cho xu hướng tăng này, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng thị trường đang chịu ảnh hưởng của tâm lý sẽ có một nguồn cung lớn vào nửa cuối năm 2019 bởi ảnh hưởng của thương chiến Mỹ – Trung. Theo đó, cuộc chiến thương mại này đã thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Dự báo giá cho thuê văn phòng trong thời gian tới, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đánh giá mặc dù hiện nay nguồn cung đang thiếu nhưng dự kiến có nhiều tòa nhà văn phòng mới tại TP HCM sẽ được đưa vào vận hành, dẫn đến bên cho thuê sắp phải cạnh tranh nhau gay gắt để giành khách. “Giá cho thuê văn phòng vẫn sẽ tăng nhưng tốc độ không giống nhau ở các phân khúc. Nếu như phân khúc hạng A vốn có giá cao ngất ngưởng sẵn rồi nên sẽ tăng rất chậm, trong khi văn phòng hạng B vẫn còn nhiều dư địa và sẽ ghi nhận tốc độ tăng mạnh hơn” – vị này phân tích.
Nguồn: http://cafef.vn/gia-thue-cho-ngoi-tang-chong-mat-20190820072710761.chn