Dòng vốn tỷ USD từ Nhật tiếp tục cam kết đổ vào bất động sản Việt Nam

Những dự án BĐS có quy mô hàng tỷ USD với sự góp mặt của các tập đoàn lớn từ Nhật Bản đã và đang rầm rộ đổ vào Việt Nam, trong đó nhiều dự án lớn được đầu tư tại Hà Nội.
Bất động sản Việt Nam tiếp tục là lĩnh vực đầy tiềm năng, là miền đất hứa đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật đã và đang làm ăn rất hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2019 lĩnh vực này tiếp tục hút được lượng vốn lớn.
Thời gian qua, thị trường BĐS Việt Nam khá sôi động, hoạt động M&A có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất sôi động với hàng tỷ USD được rót vào Việt Nam. Có thể kể tới nhiều thương vụ lớn đã diễn ra trên thị trường địa ốc như Nomura Real Estate Development mua lại 24% tòa nhà Sun Wah, CapitaLand mua lại khu đất 9.000m2 tại Tây Hồ (Hà Nội), Frasers Property mua lại 75% Địa ốc Phú An Khang…
Ngoài ra, nhiều tập đoàn lớn của Nhật cũng đang rầm rộ đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào BĐS Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội. Giữa năm ngoái tập đoàn Sumitomo (Nhật) cùng với tập đoàn BRG của Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội với tổng vốn đăng ký 4,14 tỷ USD…
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 30/6 – 1/7 vừa qua, nhiều thỏa thuận giữa các doanh nghiệp hai nước đã diễn ra. Đáng chú ý có tới 2/3 tổng số dự án được cam kết đầu tư vào Hà Nội. Chủ tịch TP Hà Nội và đại diện các doanh nghiệp Nhật đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác đầu tư nhiều dự án lớn với tổng số vốn đăng ký lên tới 3,75 tỷ USD.
Đại diện tập đoàn Sumitomo và BRG bày tỏ mong muốn sớm triển khai dự án thành phố thông minh ở phía Đông Hà Nội, trong khi lãnh đạo Nidec muốn đẩy nhanh dự án đầu tư sản xuất và kinh doanh thiết bị, linh kiện điện tử công nghệ cao ở Khu Công nghiệp cao Hòa Lạc. Lãnh đạo Mitsubishi mong muốn đầu tư để phát triển các dự án bất động sản xung quanh các ga tàu điện trên địa bàn thành phố.Trong đó, đáng chú ý là BRG và Sumitomo tiếp tục đạt được thỏa thuận đầu tư vào 2 dự án công trình hỗn hợp Việt Nhật ở quận Tây Hồ và xây dựng phát triển Khu Công nghiệp Đông Anh ở huyện Đông Anh với tổng số vốn đầu tư 3 tỷ USD. Nidec cam kết đầu tư một số dự án, trong đó có dự án sản xuất và kinh doanh thiết bị, linh kiện điện tử công nghệ cao, sản xuất các thiết bị mới, đáp ứng yêu cầu công nghệ 4.0.
Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 18,47 tỷ USD vốn FDI đăng ký cấp mới và góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,32 tỷ USD, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Nhật Bản đứng thứ năm với tổng vốn đăng ký là 1,95 tỷ USD.
Trước đó, năm 2018 cũng đã có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đăng ký rót vốn hàng tỷ USD vào các dự án BĐS tại Hà Nội. Đáng chú ý là Công ty Cổ phần IDS Equity Holdings và các nhà đầu tư Nhật Bản về các dự án văn phòng, khách sạn tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư đến 500 triệu USD; với Công ty TNHH AeonMall Việt Nam về dự án Trung tâm thương mại AeonMall Bắc Từ Liêm với vốn đầu tư dự kiến 250 triệu USD…
Theo Nhịp sống kinh tế