Thương mại điện tử, coworking hứa hẹn lấp đầy văn phòng cho thuê

Theo báo cáo của JLL ghi nhận tỷ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh, trong đó TP HCM nằm trong top tăng mạnh nhất, bên cạnh Manila, Singapore và Jakarta.

“Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng”, bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á cho biết.

JLL dự báo nhu cầu văn phòng ở TP HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cao. Tính đến hết quý 2, tổng diện tích văn phòng tại TP HCM tăng lên 1,9 triệu m2 với tỷ lệ hấp thụ của các loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức cao trên 95%. Giá thuê tiếp tục tăng đều thúc đẩy bởi nhu cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai.

“Một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng cao dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt là các dự án lâu đời đang dần xuống cấp”, các chuyên gia thuộc JLL nhận định.

Trong khi đó, tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A & B trong năm 2018-2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên nền kinh tế khả quan với tỷ lệ lấp đầy ngày một cao. Việc thành lập công ty mới và dịch chuyển mở rộng tiếp tục là động lực chính của nhu cầu văn phòng ở thủ đô.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL cũng nhận định, Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có nền kinh tế đầy hứa hẹn. Bên cạnh đó, theo JLL, ngành công nghệ thông tin, sự phát triển của mô hình không gian làm việc chung (coworking) cũng sẽ là động lực tăng trưởng của phân khúc này trong thời gian tới.